Giúp trẻ thanh thiếu niên khám phá các nghề nghiệp

Nhiều thanh thiếu niên nghĩ rằng trước khi rời trường trung học, họ phải biết mình sẽ làm gì “khi lớn lên”. Tất nhiên, điều này thực tế không dễ. Hãy giúp con tin rằng mình có thể khám phá một, hai hoặc thậm chí ba nghề nghiệp trong suốt cuộc đời của mình.

Điều đó nói rằng, không có hại gì đối với thanh thiếu niên khi khám phá các lĩnh vực có thể quan tâm. Ví dụ, những thanh thiếu niên quan tâm đến sinh vật biển nhưng không thể chịu được cảnh máu, nên biết rằng các nhà sinh vật biển thường xuyên phải tiếp xúc với máu. Điều này có thể củng cố quyết tâm vượt qua nỗi sợ hãi của bạn ấy hoặc thuyết phục bạnấy chuyển sang sở thích khác.

Dưới đây là một số cách khác mà bạn có thể khuyến khích con mình khám phá thế giới công việc:

Điều chỉnh yếu
Các chuyên gia chỉ ra rằng việc tìm kiếm việc làm đòi hỏi sự chủ động và kiên trì, và điều quan trọng là phải xây dựng mạng lưới. Công việc tình nguyện hoặc công việc đầu tiên có thể kết nối thanh thiếu niên với một mạng lưới những người có thể giúp họ tiếp tục.

Nếu con bạn có sở thích đặc biệt (chăm sóc động vật, làm việc trong ngành thời trang), hãy khuyến khích con đến một số cơ sở địa phương để con có thể tìm hiểu thêm về sở thích nghề nghiệp của mình. Cô ấy thậm chí có thể muốn điều tra xem liệu có cơ hội để “theo bóng” ai đó trong công việc hay không (theo dõi người đó trong một ngày làm việc).
Việc khám phá nghề nghiệp có quan trọng hơn trong giai đoạn này so với thu nhập không? Nếu vậy, con bạn có thể đảm nhận một trách nhiệm tình nguyện mà nó quan tâm.
Phục vụ như một hoạt náo viên của con bạn. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy rằng anh ấy rất giỏi trong việc diễn đạt những suy nghĩ phức tạp hoặc anh ấy có một “cái đầu để biết các số liệu”. Khi anh ấy làm tốt điều gì đó, hãy chỉ ra điều đó. Nó có thể giúp anh ấy tập trung vào định hướng nghề nghiệp.
Thị trường việc làm sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của con bạn, nhưng đừng kiểm soát nó. Đề nghị con tra cứu các nghề nghiệp có thể có trong các hướng dẫn tuyển sinh và hướng nghiệp mô tả nhiều loại nghề nghiệp và bao gồm tất cả mọi thứ từ trình độ chuyên môn cần thiết, điều kiện làm việc cho đến triển vọng cho tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.