Review Title
  • 8/10
    Criteria 1 - 8/10
  • 6.3/10
    Criteria 2 - 6.3/10
  • 4.2/10
    Criteria 3 - 4.2/10
6.2/10

Summary

Mối quan hệ mẹ / con gái rất khác nhau. Cho dù bạn và con gái của bạn đang gần gũi nhau hay thường xuyên chiến đấu, hãy tìm hiểu các bước quan trọng để xây dựng một mối quan hệ bền chặt và nuôi dạy một bé gái hạnh phúc, khỏe mạnh.

Nuôi dạy con như một con người – Không phải một công chúa

Sending
User Review
0 (0 votes)

Mối quan hệ mẹ / con gái rất khác nhau. Cho dù bạn và con gái của bạn đang gần gũi nhau hay thường xuyên chiến đấu, hãy tìm hiểu các bước quan trọng để xây dựng một mối quan hệ bền chặt và nuôi dạy một bé gái hạnh phúc, khỏe mạnh.

Nuôi dạy con như một con người – Không phải một công chúa

Ngay từ khi bạn phát hiện ra mình đang có một bé gái, mọi người có lẽ đã tắm cho bạn những bộ váy đáng yêu và tất cả những thứ màu hồng và công chúa-y. Không có gì sai với những chiếc váy, màu hồng và những bộ phim công chúa, đồ chơi và bữa tiệc sinh nhật. (Nhiều cô gái nhỏ bị thu hút bởi những điều này, ngay cả khi cha mẹ của chúng chỉ trích công chúa và phấn đấu cho một môi trường phân biệt giới tính.) Điều quan trọng là khuyến khích tất cả các loại trò chơi giàu trí tưởng tượng, không chỉ ăn mặc đẹp và chờ đợi hoàng tử của mình, vì ví dụ. Nuôi dưỡng những đặc điểm khác thông qua trò chơi giả tưởng, chẳng hạn như sự dí dỏm, cứng rắn và quyết đoán để cô ấy không phải lúc nào cũng đóng vai công chúa đoan trang. Dạy cô ấy trở thành một người toàn diện, lịch sự và không phải là người cai trị một vương quốc tưởng tượng. Khi cô ấy còn nhỏ, hãy khuyến khích cô ấy rời xa thời gian vui chơi của công chúa để làm việc nhà (không chỉ là những việc bảnh bèo!), Tập trung vào việc học và làm việc theo nhóm, và thử những điều mới, chẳng hạn như bóng đá và karate. Fan hâm mộ công chúa 6 tuổi là một chuyện; một cô gái 16 tuổi nghĩ rằng mình là công chúa thì lại là một con quái vật hoàn toàn khác.

Nuôi dưỡng lòng tự tin của con gái

“Cô ây thật dê thương!” và “What a beautiful dress!” Bạn có thể sẽ nghe những điều này hàng trăm lần trong những năm đầu đời của con gái bạn. Không nghi ngờ gì nữa, cô ấy rất đáng yêu. Nhưng hãy lưu ý đến những đặc điểm mà chúng ta đánh giá cao và những lời khen ngợi mà chúng ta dành cho con gái. Họ có xu hướng rất dựa vào ngoại hình, điều này có thể tạo ra một hình mẫu xấu về giá trị bản thân và những kỳ vọng không lành mạnh đối với ngoại hình của các cô gái ở tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành. Những lời khen ngợi về thể chất là tốt khi cân bằng với những lời khen ngợi về những thứ như tính cách hài hước, trí tưởng tượng sáng tạo và kỹ năng toán học vững vàng của cô ấy. Không có hình mẫu nào tốt hơn mẹ khi cho một cô gái trẻ thấy rằng vẻ đẹp và lòng tự trọng đến từ bên trong – không phải từ quần áo, trang điểm, chiều cao hay cân nặng.

Mô hình hóa một hình ảnh cơ thể khỏe mạnh

Là một người mẹ, điều quan trọng là phải tự tin vào kiểu cơ thể của mình và không thảo luận về “cảm giác béo” hoặc kế hoạch ăn kiêng mới nhất của bạn ở mọi lứa tuổi. Sự bất an về cân nặng thường được truyền từ mẹ sang con gái. Trong khi béo phì ở trẻ em là một vấn đề phổ biến, nhiều bé gái trong phạm vi cân nặng hợp lý lại có vấn đề về hình ảnh cơ thể. Một nghiên cứu của Viện Tim, Phổi và Máu Hoa kỳchỉ ra rằng 40% các bé gái 9 và 10 tuổi ở Hoa Kỳ đã cố gắng giảm cân. Một nghiên cứu khác cho thấy 53% trẻ em gái 13 tuổi “không hài lòng với cơ thể của mình” và thống kê đó tăng lên 78% ở độ tuổi 17. Các vấn đề về hình ảnh cơ thể có thể dẫn đến lòng tự trọng thấp và rối loạn ăn uống. Khuyến khích cả gia đình bạn tập thể dục và ăn uống đầy đủ với mục tiêu có sức khỏe lâu dài – chứ không phải kích thước trang phục nhỏ hơn hoặc cơ thể đẹp hơn trên bãi biển.

“Không thích là lady”

Kỳ vọng của chúng tôi đối với các cô gái sẽ giữ được “vẻ dễ thương” của mình để kéo dài vẻ ngoài trong quá khứ và tiến vào lĩnh vực ứng xử. Những định kiến khiến chúng ta tin rằng các cô gái nên luôn duy trì một tính khí ôn hòa, ý thức đứng đắn và háo hức để làm hài lòng – nhưng điều đó chỉ là không công bằng hoặc khả thi. Cũng như phát triển tự nhiên từ lúc mới biết đi bé cũng có những cơn giận dữ; gái tuổi mới lớn có biểu hiện bộc phát. Con gái có thể làm một số việc không đáng yêu, “không giống ai”, chẳng hạn như ném đồ chơi hoặc đóng sầm cửa hoặc thậm chí chỉ từ chối giúp mẹ mang một thứ gì đó, bởi vì chúng cũng có thể nổi điên, bướng bỉnh hoặc nổi loạn như con trai. Mặc dù họ có thể cứng rắn để xử lý kỷ luật một cách khôn ngoan, nhưng những hành vi “xấu” này có liên quan đến việc giành được sự độc lập, nuôi dưỡng tính quyết đoán và xây dựng bản sắc của bản thân. Bạn không cần phải chấp nhận hành vi “tồi tệ” của con gái mình, nhưng bạn phải chấp nhận khả năng cô ấy có những hành vi sai trái và có những ngày tồi tệ.

Đừng thúc ép sự hoàn hảo

Nhiều cô gái phấn đấu cho sự hoàn hảo và nhằm mục đích làm hài lòng cha mẹ, giáo viên, huấn luyện viên và những người lớn khác. Chủ nghĩa hoàn hảo nghe có vẻ như là một đặc điểm tốt trên bề mặt và, với liều lượng lành mạnh, nó có thể thúc đẩy con gái bạn thành công. Nhưng chủ nghĩa hoàn hảo mãn tính có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm, rối loạn ăn uống, kiệt sức và các vấn đề khác cho các cô gái (và cho tất cả mọi người!). Đánh giá kỳ vọng của bạn đối với thành tích của con gái bạn ở trường học, thể thao và các lĩnh vực khác trong cuộc sống của nó. Hãy cho cô ấy thấy rằng bạn có thể thoải mái đôi lần. Bạn muốn có một đứa con nghe thật tuyệt trên giấy hay học những kỹ năng để hạnh phúc và cân bằng trong suốt quãng đời còn lại của con?

Hãy để cô ấy theo đuổi sở thích của mình

Tất cả chúng ta đều đã nghe thấy những định kiến: bà mẹ sân khấu, bà mẹ bóng đá, bà mẹ khiêu vũ, bà mẹ thi hoa hậu … Những bà mẹ quá tự đề cao hoặc bị ám ảnh bởi sở thích của họ sẽ dẫn đến việc bài rap không hay ho. Bước đầu tiên để không trở thành một trong những bà mẹ sống gián tiếp thông qua con của họ là cho phép con gái của bạn lựa chọn sở thích của riêng mình, đặc biệt là ở tuổi mười bảy và tuổi thiếu niên. Bước tiếp theo là trở thành một người trưởng thành và giữ thái độ bình tĩnh khi bạn ngày càng tham gia nhiều hơn vào môn thể thao hoặc hoạt động của con – đừng bắt con  phải tập luyện khiêu vũ hàng giờ ở nhà và đừng “la ó” đội đối phương của con  mà bạn với mong muốn của mình để con bạn giành chiến thắng. Nếu con bạn tham gia một hoạt động nào đó do  “đó là việc của bạn” trong một mùa và sau đó sẽ mong muốn từ bỏ , đừng thúc ép cô ấy. Có điều gì đó được cho là gắn bó với một môn thể thao hoặc sở thích trong suốt một mùa giải hoặc giai đoạn thử nghiệm, nhưng việc ép buộc một đứa trẻ làm điều gì đó mà chúng không thích trong thời gian dài có thể phản tác dụng. Nếu con gái bạn là một thanh thiếu niên đã tốt nghiệp đại học, hãy biết rằng một hoặc hai hoạt động ngoại khóa mà con chọn và thực sự yêu thích có thể quan trọng hơn một (hoặc 10) hoạt động mà bố mẹ đã thúc đẩy con làm.

Tránh trở thành “người sửa sai” cho cô ấy

Là một người mẹ, bạn phải xoay xở rất nhiều trong cuộc sống của bản thân và gia đình, vì vậy bạn rất dễ bối rối trong vai trò “Gấu Mẹ” và “sửa chữa” bất kỳ vấn đề hoặc sai lầm nào phát sinh. Thật tuyệt khi bạn muốn bảo vệ con mình, nhưng cố gắng đừng quản lý vi mô cuộc sống của con gái mình. Nếu cô ấy bị điểm kém hoặc gây gổ với bạn bè, hãy nói chuyện trước với cô ấy – đừng nhấc điện thoại lên để đòi giáo viên đổi điểm hoặc nài nỉ bạn thân cũ của cô ấy đến chơi. Hãy chú ý đến những khuôn mẫu nghiêm túc – những thứ như điểm của cô ấy trượt cao hơn một hoặc hai lần, nhóm bạn của cô ấy thay đổi qua đêm hoặc tâm trạng buồn bã sau khi mối quan hệ kết thúc – và nói chuyện với cô ấy về những gì đang xảy ra, kết quả mà cô ấy hy vọng và làm thế nào bạn có thể hỗ trợ cô ấy. Nhưng hãy nhớ rằng các mối quan hệ và điểm số của cô ấy cuối cùng thuộc về cô ấy, và cô ấy sẽ học được rất nhiều điều từ việc sở hữu chúng và tự chăm sóc chúng

Khuyến khích sự độc lập của cô ấy

Ngoài việc không sống gián tiếp và không sửa chữa mọi thứ cho con gái bạn còn để lại một điều đáng sợ cuối cùng: để cô bé bỏ đi. Năm tháng sẽ trôi qua, và chẳng bao lâu nữa, con gái bạn sẽ đến trường đại học hoặc thế giới thực. Tuổi thiếu niên là lúc cô không chỉ học được bản thân là ai mà còn biết cách “lo việc kinh doanh”. Trong những năm thiếu niên của cô ấy, bạn có thể cần theo dõi những thứ như lịch hẹn với bác sĩ và thời hạn đăng ký SAT của cô ấy, nhưng bạn không nên quản lý các bài tập về nhà hàng ngày của cô ấy và làm mọi việc nhà cho cô ấy. Ngoài bài tập về nhà và làm việc nhà, một số kế hoạch ăn uống độc lập, một công việc mùa hè và một số thói quen lập ngân sách thông minh sẽ giúp con gái bạn trang bị cho cuộc sống xa bố mẹ.

Là một người mẹ, không phải là một người bạn

Ngay cả khi bạn và con gái của bạn thân thiết và thoải mái chia sẻ mọi thứ, thì vẫn có ranh giới giữa mẹ và bạn. Đừng vượt qua nó. Người phụ nữ trẻ sống dưới mái nhà của bạn này có vẻ giống như một người bạn tâm giao và bạn thân trong tủ quần áo – nhưng cô ấy là con của bạn. Đừng mua bia cho cô ấy hoặc giữ những quy tắc lỏng lẻo để cảm thấy mình là “bà mẹ sành điệu”, đừng dùng chung đồ tắm hoặc quần jean bó với cô ấy (có rất nhiều lựa chọn hợp thời trang cho phụ nữ 40+ ngày nay!), Và đừng mở rộng các vấn đề hôn nhân của bạn cho cô ấy. Khi con bạn nhận ra bạn đã vượt qua ranh giới của mẹ / bạn bè, con có thể sẽ bực bội bạn vì không duy trì ranh giới mà hầu hết bạn bè của chúng thích với cha mẹ. Thêm vào đó, việc duy trì vai trò mẹ và con gái rõ ràng sẽ làm cho bạn không cảm tháy tổ ấm của mình trống rỗng khi con bạn chuyển tiếp vào đại học hoặc thế giới thực của cô ấy.

Chú ý đến việc thiên vị

Sự gần gũi tự nhiên của chúng ta với (các) con gái của bạn có thể dễ dẫn đến chủ nghĩa thiên vị, làm nảy sinh sự ganh đua giữa anh chị em. Tất cả trẻ em đều nhạy cảm với chủ nghĩa thiên vị, bất kể giới tính của chúng hay giới tính của anh chị em chúng. Ngay cả khi họ nhấn nút của bạn, hãy cố gắng xử lý tất cả các con của bạn một cách công bằng và cẩn trọng. Đừng so sánh điểm số, cân nặng, thành tích thể thao của con bạn hoặc bất cứ thứ gì có thể đo lường được: điều đó có thể không tốt cho quan hệ anh chị em, và thậm chí có thể tồi tệ hơn cho quan hệ mẹ / con gái.

Nhớ về những năm tháng tuổi teen của chính bạn

Bởi vì con gái có xu hướng trưởng thành sớm hơn con trai, con gái tuổi teen của bạn có thể đạt đến sự độc lập, nhu cầu riêng tư và tâm trạng thất thường ở độ tuổi trẻ hơn bạn mong đợi. Trong những năm đầy biến động của giai đoạn đầu tuổi vị thành niên, bạn bị ràng buộc vào một số lãnh thổ chưa được khám phá: những cơn đối xử thầm lặng, sự hung hăng thụ động và sự bùng phát do hormone thúc đẩy. Đây là thời điểm tuyệt vời để ghi lại những kỷ niệm của bạn khi còn là một thiếu niên và cố gắng hiểu càng nhiều càng tốt. Hãy cho con gái bạn không gian để ở một mình trong phòng và kết nối với bạn bè đồng thời có thể giao tiếp và kết nối với bạn mỗi ngày. Nói chuyện với con khi có bất đồng, và cũng ghi nhớ những thách thức mà cô ấy phải đối mặt với tư cách là một thiếu niên hiện đại đang tìm ra con đường của mình. Chúc may mắn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.