Việc chuyển đổi sang học trực tuyến đã là một thách thức đối với tất cả những người tham gia bao gồm giáo viên, trẻ em và phụ huynh. Nếu bạn lo lắng con mình đang tụt hậu với việc học trực tuyến, chúng tôi có một số mẹo về cách cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển với học trực tuyến từ một chuyên gia giáo dục.

Tuổi thơ là tất cả về những điều chỉnh và chuyển đổi. Là người lớn, chúng ta biết rằng sẽ có nhiều lần chúng ta cần dạy trẻ cách điều chỉnh kỳ vọng và hành vi của mình, hoặc cách kiên cường khi có điều gì đó thay đổi. Nhưng 90% trẻ em trên toàn thế giới bị buộc phải học ở nhà, việc giúp con cái chúng ta học cách chuyển sang một công cuộc  chống dịch học trực tuyến là một bước ngoặc không lường trước được trong quá trình chuyển đổi.

Khi các trường học trên khắp đất nước đã đóng cửa và hiện đang lên kế hoạch cho năm học tiếp theo sẽ như thế nào, không phải là không hợp lý khi chúng ta nghĩ rằng e-learning sẽ là một phần quan trọng trong tương lai của chúng ta. Tuy nhiên, đối với bất kỳ thách thức nào, có nhiều cách để tận dụng các cơ hội có được.

Trẻ em của chúng ta không xa lạ với máy tính. Không giống như các thế hệ trước, các con có thể biết cách sử dụng các thiết bị tốt hơn so với những người trưởng thành. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là con là những chuyên gia khai thác tối đa việc học trực tuyến – đó là một phần công việc của bạn với tư cách là cha mẹ. Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo con bạn phát triển tốt với việc học trực tuyến:

Đo lường việc học tập

Một cuộc khảo sát gần đây đối với các giáo viên cho thấy 75% lo lắng rằng việc học trực tuyến đã khiến lớp học của họ lùi lại, nhưng may mắn là hầu hết đều tin rằng họ sẽ có thể bù đắp lại những điểm đã mất. Để đảm bảo rằng con bạn không bị tụt lại quá xa, điều quan trọng là phải duy trì các tiêu chuẩn nhất định trong lớp học để chúng biết đây không phải là một kỳ nghỉ. Các nghĩa vụ như bài tập, điểm số, bài kiểm tra, kỳ thi chuyển cấp, tốt nghiệp vẫn quan trọng. Những thứ này sẽ không biến mất chỉ vì phương tiện của chúng đã thay đổi.

Một số cách để khuyến khích sự hiểu biết này là liên tục kiểm tra việc học của con bạn bằng cách giải quyết các vấn đề cùng nhau hoặc khuyến khích họ đọc to bài tập của mình. Các phép đo đơn giản như tự hỏi hoặc kiểm tra các vấn đề cùng nhau có thể giúp bạn bám sát tiến trình của chúng. Thiết lập một hệ thống khen thưởng cho thành tích tốt cũng có thể giúp họ ưu tiên các phép đo này.

Tránh xao nhãng

Hầu hết trẻ em đã tương tác với các thiết bị từ khi hai tuổi, nếu không phải là trước đây — nhưng nó thường được sử dụng để giải trí hoặc để phân tâm. Bây giờ mục tiêu đã chuyển sang học trực tuyến, chúng tôi phải giúp các con suy nghĩ lại cách họ sử dụng các thiết bị này. Bạn có thể tắt thông báo cho thiết bị Apple bằng cách sử dụng “thời gian sử dụng thiết bị” để giới hạn thời gian trên các ứng dụng và trên thiết bị Android, bạn có thể bật “chế độ tập trung ” để giới hạn quyền truy cập vào một số ứng dụng nhất định trong thời gian cụ thể.

Ngoài các thiết bị cầm tay, điều quan trọng là phải giảm thiểu sự phân tâm bằng cách tạo không gian thích hợp để học tập cho con bạn. Cho dù đó là bàn bếp hay một góc được chỉ định trong phòng khách, hãy cố gắng loại bỏ càng nhiều càng tốt những thứ gây xao nhãng để chúng hiểu rằng khi ở trong không gian này, con nên tập trung vào bài vở ở trường.

Nghỉ giải lao

Từ các khối lớp hướng dẫn đến giờ ăn trưa, trường học được xây dựng dựa trên cấu trúc và quy trình – và thành phần quan trọng của đó, bất kể lớp nào, là các giờ nghỉ giải lao theo lịch trình. Điều tương tự cũng nên được cung cấp ở nhà. Lên lịch thời gian rảnh, học thực hành hoặc đi dạo trong ngày, không kể đến giờ nghỉ trưa và ăn nhẹ, và chia sẻ khi nào những điều này sẽ xảy ra với con bạn. Bằng cách đó, họ có thể đo ngày của mình trên đồng hồ, giống như ở trường.

Cũng cần nhớ rằng trường học không phải là tất cả về học tập; một phần đáng kể những gì trẻ học được ở trường là các kỹ năng xã hội. Trong khi các tương tác xã hội trực tiếp có thể tạm dừng, hãy đảm bảo rằng con bạn vẫn đang duy trì những mối quan hệ này thông qua các cuộc trò chuyện video với bạn bè. Một ý tưởng khác có thể thú vị là dạy con bạn sử dụng email thông qua việc bắt đầu tình bạn giữa những người bạn viết.

Trợ giúp

Vào cuối ngày, bạn và học sinh của bạn nên đạt được thành công trong việc học trực tuyến – các bài tập, câu đố và bài kiểm tra trên lớp phần lớn đều có thể thực hiện được đối với bạn và học sinh của bạn. Nếu bạn nhận thấy con mình liên tục gặp sự cố, có thể đã đến lúc bạn nên liên hệ với chuyên gia. E-learning phụ thuộc vào việc học sinh làm việc mà hầu như không được quan sát – không có giáo viên tinh ý nào có thể đọc được ngôn ngữ cơ thể của học sinh để biết rằng họ có thể đang gặp khó khăn. Trẻ em vẫn cần sự quan tâm trực tiếp này, đó là lý do tại sao việc nhờ gia sư có thể giúp ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published.